6 điều cần tránh khi ăn cam

Cam là một loại hoa quả rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Cam cũng là một loại thực phẩm sạch rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ của cam mà ít ai biết đến như đau bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày,…

Ăn cam và uống sữa cùng nhau

Bạn không nên ăn hoặc uống cam trước và ngay sau khi uống sữa, bởi vì vitamin C và axit tartaric trong cam sẽ có phản ứng hóa học với protein trong sữa gây nên hiện tượng đau bụng, tiêu chảy, chướng bung,… ảnh hưởng đến quy trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên tránh ăn thực phẩm sạch như cam sau khi uống sữa trong vòng một giờ đồng hồ.

khong-an-cam-va-uong-sua-cung-nhauKhông nên ăn cam và uống sữa cùng một lúc.

Ăn quá nhiều cam trong một ngày

Việc tiêu thụ quá nhiều cam trong vòng 1 ngày có thể dẫn đến bệnh sỏi thận và sỏi tiết niệu, ngoài ra còn gây ra một số vấn đề về răng miệng. Nguyên nhân của hiện tượng này bởi vì cơ thể phải hấp thu quá nhiều axit oxalic và vitamin C. Bạn nên ăn nhiều nhất là 3 quả cam trong 1 ngày để đáp ứng đủ nhu cầu hấp thu vitamin C mà không gây hại cho cơ thể.

Ăn cam cùng với củ cải

Khi ăn củ cải sẽ sinh ra chất sulfate, sau khi sulfate được chuyển hóa sẽ sinh ra một chất chống tuyến giáp gọi là thioxianic axit. Còn trong cam có flavonoid, khi vào cơ thể nó sẽ được phân hủy và trở thành axit hydroxy và axit ferulic. 2 chất này sẽ ức chế axit thioxianic gây ra bệnh bướu cổ.

khong-an-cam-cung-cu-cai
Ăn cam cùng củ cải có thể gây bệnh bướu cổ.

Ăn cam khi đang dùng thuốc kháng sinh

Phần đông mọi người đều nghĩ rằng ăn càng nhiều thực phẩm sạch như cam thì càng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bệnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm đối với bệnh nhân đang phải sử dụng thuốc kháng sinh. Axit trong cam có thể phá hỏng cấu trúc hóa học và từ đó làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh.

khong-an-cam-khi-dang-dung-thuoc
Ăn cam có thể phản tác dụng khi dùng thuốc kháng sinh.

Hơn nữa, chất Narigin trong cam có thể cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc. Bởi vì thế, bệnh sẽ càng lâu khỏi hơn khi bạn ăn cam trong quá trình sử dụng thuốc.

Viêm loét dạ dày

Một số công trình nghiên cứu cho kết quả rằng những người bị bệnh viêm loét dạ dày hay bị tá tràng hoặc viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam. Bởi ăn cam sẽ gây ra tình trang ợ nóng, khiến bệnh càng thêm nghiêm trọng hơn.

Ăn cam khi đói

Nếu dạ dày của bạn đang ở tình trạng trống rỗng thì bạn không nên ăn một số loại thực phẩm sạch cam hay chanh vì các axit hữu cơ trong cam sẽ kích thích các màng nhày của thành dạ dày, gây hại đến cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *