7 lợi ích tuyệt vời từ khoai tây

Khoai tây là giống cây thuộc họ Solanaceae, là loại cây trồng lấy của bắt nguồn từ nước Mỹ. Ở Việt Nam, khoai tây là nguyên liệu nấu ăn chủ yếu vào mùa đông với nhiều cách chế biến phong phú. Về mặt dinh dưỡng, khoai tây được coi là loại thực phẩm sạch có chứa nhiều tinh bột nhất với 15,44g tinh bột trong mỗi 100g khoai tây, tiếp đó là chất xơ, chất đạm và các khoáng chất khác,….

Khoai tây là thực phẩm sạch tiêu biểu có rất nhiều lợi ích như tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, ngừa ung thư, bổ sung Kali, kháng viêm, giảm cân và làm đẹp….

Bổ sung Kali

Trung bình cứ một củ khoai tây thì có đến 18% là Kali. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng lượng kali trong khoai tây có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và giảm tỉ lệ cao huyết áp.

 

8209030581_9d93df59b4_o

Khoai tây làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Giảm cân

 Chúng ta thường hiểu lầm rằng khoai tây chứa nhiều tinh bột nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học California, Davis và Trung tâm Quốc gia về An toàn Thực phẩm và Công nghệ, Viện Công nghệ Illinois thì khoai tây lại nằm trong danh sách những thực phẩm giúp giảm cân. Bởi ăn khoai tây sẽ gây cảm giác no lâu nên giúp chúng ta bớt đi lương thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày.

Làm đẹp

 Khoai tây cũng là một thực phẩm sạch quen thuộc với các chị em ưa thích làm đẹp bằng phương pháp tự nhiên. Mặt nạ khoai tây vừa an toàn lại không quá đắt cho nhu cầu làm đẹp, chị em có thể kết hợp khoai tây với mật ong, chanh, sữa chua, sữa tươi, yến mạch,… để tăng hiệu quả. Tùy từng loại mặt nạ khoai tây mà có tác dụng riêng, nhưng phổ biến nhất là làm trắng da, trị mụn, làn da mịn màng tươi trẻ, giữ ẩm là những công dụng phổ biến nhất của loại mặt nạ này. Ngoài ra, khoai tây còn giúp làm đẹp toàn thân, dưỡng da tay, trị thâm, chăm sóc vùng da cổ,…

cach-lam-trang-da-mat-tu-khoai-tay74

Làm trắng da từ khoa tây.

Ngừa ung thư

Tinh bột hay là cacbohydrat trong khoai tây là chất có hiệu ứng sinh lý và chống ung thư ruột kết hiệu quả. Trong đó giống khoai tây đỏ và nâu đỏ là 2 giống khoai tây có tác dụng tốt nhất cho việc chống oxy hóa, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

4955217423_0c55397e4d_o

Khoai tây đỏ ngừa ung thư hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

 Các chuyên gia nghiên cứu ở Ailen và Boston đã công bố kết quả thí nghiệm rằng việc ăn nhiều khoai tây giúp làm giảm 13% nguy cơ mắc các bênh tim mạch so với 42% với người không ăn khoai tây. Chất xơ, vitamin B6 trong khoai tây giúp làm giảm các gốc tự do, duy trì sự ổn định của tim mạch. Vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình biến đổi các phân tử Homocysteine thành phân tử lành tính. Homocysteine là chất nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và làm hỏng thành mạch máu.

country-potatoes-712661_1920

Khoai tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

 

Giảm tốc độ lão hóa

 Glutathione trong khoai tây có tác dụng hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa, giảm street, duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể phụ nữ. Theo nghiên cứu về các thực phẩm sạch chống lão hóa thì khoai tây đứng thứ hai, chỉ xếp sau bông cải xanh. Nên người ăn khoai tây thường xuyên sẽ khỏe mạnh và trẻ lâu hơn so với người ăn ít khoai tây hơn.

duong-trang-da-hieu-qua-mat-na-khoai-tay-1

Ăn khoai tây duy trì sự tươi trẻ.

Khả năng chống viêm

 Các khoáng chất và vitamin trong khoai tây có khả năng chống viêm hệ tiêu hóa và miệng. Đặc biệt những bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp như viêm khớp,  thấp khớp thì nên ăn nhiều khoai tây và ăn đều đặn mỗi tuần, chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau và kết hợp cùng với nhiều loại thực phẩm sạch khác nhau để tăng cảm giác thèm ăn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *